Khai báo định danh là gì? Tại sao doanh nghiệp cần chú ý đến

5/5 - (1 vote)

Khai báo định danh là 1 trong các yếu tố mà các đơn vị ở đa dạng lĩnh vực khác nhau cần đặc biệt chú ý và quan tâm tới. Nếu như doanh nghiệp không muốn gặp phải các trường hợp rủi ro, như việc bị giả danh hoặc chiếm lấy Brandname, Khiến Quý đơn vị không thể khai triển sử dụng những dịch vụ quảng cáo qua tin nhắn hoặc cuộc gọi do nghị định mới của nhà nước được ban hành.

bên cạnh đó việc dùng một số điện thoại mà chẳng phải tên định danh sẽ gây ra việc người nhận thông tin cảm thấy tổ chức thiếu sự tin tưởng, uy tín và đáng tin cậy lúc họ tiếp cận tới những nguồn thông tin đến từ đơn vị.

khai báo định danh
khai báo định danh

Khai báo định danh là gì?

Khai báo định danh là tên thương hiệu mà doanh nghiệp đã lựa chọn để đăng ký khai báo tên này được hiển thị trên mục người gửi thay vì số điện thoại lạ. Để lúc nhắn tin hoặc gọi điện thoại đến khách hàng, các người dùng sẽ có thể nhìn thấy tên định danh của doanh nghiệp và từ đó biết được người gửi thông báo này được gửi tới ở đâu, mà không bỏ nhỡ hoặc bỏ qua vì cho tin này là tin rác hoặc spam.

những quy định đặt tên Brandname:

 • không quá 11 ký tự viết liền nhau dùng chữ cái Latinh, chữ số (0 đến 9)
 • không nên sử dụng các kí tự đặc biệt
 • không nên phân biệt chữ viết hoa và viết thường
 • không đặt tên mà chỉ gồm các chữ số

Mọi doanh nghiệp, tư nhân đều sở hữu quyền đăng ký số lượng tên định danh không dừng. Tên định danh được đăng ký sẽ là độc nhất vô nhị trên hệ thống quốc gia do Bộ Thông tin và truyền thông cấp và với thời hạn từ 3 năm kể từ ngày cấp. Đơn vị nào đăng ký định danh trước sẽ được sở hữu trước.

Vì sao đơn vị cần khai báo định danh

Theo nghị định 91/2020/NĐ-CP về việc chống tin nhắn rác, cuộc gọi và thư điện tử rác được ban hành bởi nhà nước. Vì thế việc doanh nghiệp của quý người dùng đăng ký khai báo định danh là một việc làm thiết yếu trong bối cảnh bây giờ. Để đơn vị đạt được hiệu quả cao hơn và tăng tính chuyên nghiệp, uy tín của tổ chức.

giảm thiểu xảy ra các trường hợp bị cướp tên định danh, mất quyền Có tên nhãn hàng, doanh nghiệp. Cho nên việc đăng khai báo định danh sẽ là sự chọn lựa tối ưu để giải quyết những vấn đề bị động mà doanh nghiệp Có thể gặp phải.

Ngoài những vấn đề được quan tâm bên trên, giả dụ doanh nghiệp không thực hiện việc đăng ký định danh thì sau này lúc thực hiện gửi tin nhắn hoặc gọi điện phục vụ quảng bá thì các tin nhắn và cuộc gọi đó bị xem như là tin rác, tin spam. Bởi vậy giả dụ như vậy sẽ chỉ làm cho tốn ngân sách và thì giờ của tổ chức mà ko đem lại kết quả hay ích lợi gì.

Một lưu ý đáng quan tâm hơn nữa nếu đơn vị bạn chẳng muốn bị phạt tiền thì hãy chăm chú đến các thuê bao người dùng không đăng ký nhận tin. Trong trường hợp đơn vị vẫn gửi tin nhắn truyền thông tới thuê bao này sẽ bị phạt tiền từ 80 tới 100 triệu động Việt Nam.

Đăng ký khai báo tên định danh thế nào?

Bất cứ một công ty nào với nhu cầu dùng tên định danh để tạo ra cho mục đích hoạt động quảng bá qua tin nhắn, cuộc gọi nộp hồ đăng ký cấp tên định danh cho doanh nghiệp của mình theo các trật tự sau:

Phương thức nộp hồ sơ:

 • Nộp hồ sơ trực tuyến trên hệ thống dịch vụ công:

Thực hiện nộp một bản điện tử tại địa chỉ web dichvucong.mic.gov.vn.

chỉ dẫn dùng hệ thống dịch vụ công, quý đơn vị có thể tham khảo phần này tại: https://dichvucong.mic.gov.vn/huong-dan.

 • Nộp hồ sơ giấy thông qua đơn vị bưu chính:

Sau lúc hoàn thành việc nộp hồ sơ trực tuyến, quý đơn vị nhanh chóng thực hiện việc nộp hồ sơ giấy về cục An toàn thông tin thông qua đơn vị bưu chính.

Lưu ý lúc gửi, quý tổ chức Có thể ghi rõ thông tin bên ngoài phong bì như sau để tránh sự sơ sót hoặc gửi chẳng đúng nơi kèm nội dung như sau:

Tên hồ sơ: giấy tờ đăng ký tên định danh với mã số (Đây là mã số bạn sẽ được thấy hiển thị trên hệ thống lúc đăng ký hồ sơ trực tuyến).

Nơi nhận hồ sơ: Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) – Cục an toàn thông tin.

Liên hệ nhận: Tầng 5 tòa nhà 115 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại: 0243-6404423.

Thành phần thủ tục cần nộp:

Đối với đơn vị:

Nộp bản sao Có chứng thực quyết định thành lập của tổ chức hoặc giấy chứng nhận đăng ký tổ chức. Trong trường hợp quý tổ chức Có đa dạng tên định danh cùng một lần. Thì chỉ cung cấp một giấy chứng nhận đăng ký hoặc một quyết định thành lập của doanh nghiệp được chứng nhận.

 • Bản khai đăng ký tên định danh theo loại mẫu số 1 phụ lục ban hành đính kèm nghị định 91.
 • Có thể bổ sung thêm các giấy má khác có can dự đến quyền trí tuệ, đăng ký thương hiệu (nếu có).

Đối Có cá nhân:

 • Bản sao Có chứng thực chứng minh quần chúng hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Bản khai đăng ký tên định danh theo chiếc số 1 phụ lục ban hành tất nhiên nghị định 91.
 • các giấy tờ can hệ tới quyền Có trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu (Nếu có).

Đối Có hộ kinh doanh:

 • Cần bổ sung bản sao Có chứng nhận chứng minh dân chúng hoặc căn cước công dân hay hộ chiếu.
 • Bản khai đăng ký tên định danh (Mẫu số 1).
 • Bản sao Có chứng nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (Nếu có).
 • Các thủ tục liên quan về quyền có trí tuệ, đăng ký thương hiệu (Nếu có).

>> DOWNLOAD Mẫu: Số 1

Cục an toàn thông tin trả kết quả và thông tin đến đóng lệ phí:

 • Đối với những giấy tờ được phê chuẩn và hợp lệ:

Sau một ngày làm việc bắt đầu từ Cục An toàn thông tin nhận được đầy đủ thủ tục bên phía doanh nghiệp đã nộp. Sau đó, Sẽ nhận và thông báo về kết quả hồ sơ cũng như chỉ dẫn công ty nộp các lệ phí tại hệ thống cổng dịch vụ công.

 • Đối với các thủ tục được ưng chuẩn mà ko hợp lệ:

Sau 1 ngày làm việc từ khi cục An toàn thông tin nhận tất cả thủ tục của phía tổ chức. Sẽ xác nhận kết quả chưa hợp lệ và chỉ dẫn tổ chức cách hoàn thiện và bổ sung cho đúng duyệt hệ thống cổng dịch vụ công.

Nộp lệ phí:

 • những loại lệ phí mà tổ chức cần biết: Lệ phí cấp/cập lại/gia hạn giấy xác nhận tên định danh.
 • Mức thu như sau: 200.000vnđ/lần cấp đầu tiên của doanh nghiệp/tên định danh. 100.000Vnđ/lần cấp lại/sửa đổi theo quy định tại thông tư 269/TT-BTC ngày 14/11/2016 về quy định của mức thu, chế độ thu, nộp, điều hành và sử dụng phí và lệ phí thuộc lĩnh vực an toàn thông tin.

Phương thức nộp lệ phí: doanh nghiệp Có thể thực hiện ngay thông qua tài khoản ngân hàng.

Tên tài khoản: Cục An toàn thông tin.

STK: 3511.0.1120976.00000, mở tại kho bạc Nhà nước thành phố hà Nội (không phải ngân hàng).

Nội dung khi nộp lệ phí qua tài khoản: “Nộp lệ phí cho tên định danh [tên định danh của doanh nghiệp]”. Lưu ý hãy nhớ ghi cho đúng tên định danh mà đơn vị đã đăng ký và chỉ nộp lệ phí khi Có thông báo từ Cục An toàn thông tin ngay sau khi thủ tục được phê chuẩn đạt chuẩn.

tuy nhiên, tổ chức cần phải nộp thêm một loại lệ phí từng đợt, đấy là phí duy trì hoạt động tên định danh sau lúc Có chỉ dẫn từ Bộ thông tin và truyền thông.

Cục An toàn thông tin sẽ gửi giấy chứng thực đăng ký tên định danh:

 • Để Có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký tên định danh, những công ty, tổ chức hãy gửi bản sao hoặc chụp xác nhận nộp lệ phí qua tài khoản phản hồi qua địa chỉ mail: [email protected] hoặc đăng tải lên hệ thống dịch vụ công để xác nhận trả tiền.
 • Sau lúc nhận được thông báo nộp lệ phí từ phía tổ chức, Cục An toàn thông tin sẽ trả lại giấy chứng thực tên định danh tới địa chỉ email đã đăng ký trong bản khai đăng ký khai báo định danh cho tổ chức.

>> Xem thêm: Cách tra cứu tên định danh cho doanh nghiệp

Nhà cung cấp dịch vụ đăng ký/khai báo tên định danh cho tổ chức đa lĩnh vực tại Việt Nam.

Bên trên có nhẽ là bí quyết đăng ký khai báo định danh cho những ai thật sự chưa hiểu rõ ràng và muốn khởi đầu Tìm hiểu đăng ký dùng nhà cung cấp này cho doanh nghiệp của mình. Nhưng đối Có hình thức đăng ký này chắc có nhẽ tổ chức của bạn sẽ gặp phải những khó khăn về mặt thời gian, cũng như chuẩn bị hồ sơ can dự để hoàn thiện giấy má đúng chuẩn.

eSMS sẽ là 1 trung gian tương trợ công ty thực hiện việc đăng ký/khai báo tên định danh phù hợp nhất. Chỉ cần liên hệ eSMS, quý đơn vị sẽ được hỗ trợ tất tần tật việc xem xét điều kiện đăng ký định danh, hoàn thiện hồ sơ định danh và chờ kết quả.

Đăng ký khai báo định danh tại eSMS Có gì đặc biệt:

 • hàng ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm;
 • tương trợ và chăm sóc người dùng hết sức mọi lúc;
 • Tối ưu được thời gian và ngân sách cho doanh nghiệp;
 • giấy tờ nhanh chóng;

Tạm kết

kỳ vọng qua những thông báo mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên Có thể giúp các tổ chức hiểu rõ hơn về việc khai báo định danh là như thế nào. Cũng như hiểu rõ các nguồn gốc, lí do cần phải khai báo định danh cho đơn vị, nhãn hàng của mình. Cảm ơn quý đơn vị đã đọc bài viết, mọi đóng góp và quan niệm câu hỏi xin để lại bình luận bên dưới bài viết để Có thể nhận được phản hồi sớm nhất của chúng tôi, xin thực tình cảm ơn.